Chúng tôi, những người bạn tại Tổ chức Vietnamese American Roundtable (VAR), với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người, muốn khuyến khích bạn tham gia vào Thống kê Dân dân số năm 2020 sắp tới để đảm bảo rằng bạn, gia đình và cộng đồng của bạn được tính! Thống kê dân số Hoa Kỳ, diễn ra mỗi 10 năm, là cơ hội để chính phủ đếm chính xác dân số của Hoa Kỳ để phân phát kinh phí và dịch vụ liên bang đến cộng đồng của chúng ta một các công bằng.

Số liệu có được từ Thống kê rất quan trọng vì nó cung cấp cho những cơ quan thẩm quyền thông tin quan trọng về cộng đồng của chúng ta để quyết định đầu tư cho các chương trình chính phủ như Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP), Medicare/Medicaid, Section 8 Housing, the National School Lunch Program, the Federal Pell Grant, thư viện, bệnh viện, v.v. – các chương trình có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và người thân. Ngoài các chương trình của chính phủ này, dữ liệu thống kê dân số cũng sẽ được sử dụng để xác định quyền lợi chính trị cho cộng đồng chúng ta – chính phủ sẽ sử dụng dữ liệu này để xác định số lượng ghế đại diện của mỗi tiểu bang trong Hạ nghị viện Quốc hội.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng gia đình bạn được tính, vì người Mỹ gốc Á, gốc Hawaii, và dân đảo Thái Bình Dương, thường sống ở những khu vực khó tính và hay thường bị bỏ qua. Và vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách ngắn những câu hỏi mọi người thường thắc mắc (FAQ) để bạn có thể chuyển cho bạn bè và gia đình của bạn:

  • Làm thế nào để tôi tham gia vào Thống kê dân số năm 2020?

Bắt đầu từ ngày 12 tháng Ba, Sở Thống kê dân số Hoa Kỳ sẽ gửi cho các hộ gia đình thông tin về cách điền Thống kê qua mạng internet hoặc qua phone. Sẽ có hỗ trợ tiếng Việt. Đến ngày Thống kê dân số vào ngày 1 tháng Tư, nếu hộ gia đình của bạn chưa hoàn thành Thống kê, bạn sẽ nhận được thư nhắc nhở và mẫu đơn giấy. Từ tháng Năm đến tháng Tám, những người nhân viên của Sở Thống kê dân số sẽ đến gõ cửa nhà bạn và giúp bạn điền trực tiếp. Trang web để điền vào điều thống kê qua mạng là my2020census.gov và số điện thoại là 1-800-923-8282

  • Nếu tôi nói ít tiếng Anh thì sao? Sẽ có hỗ trợ cho tôi để điền vào Tổng điều tra?

Biểu mẫu và đường dây điện thoại trực tuyến sẽ bao gồm các tài nguyên hỗ trợ ngôn ngữ bằng tiếng Anh cũng như 12 ngôn ngữ không phải tiếng Anh bao gồm tiếng Trung (tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông), tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tagalog và tiếng Việt.

  • Thông tin của tôi có được bảo mật không? Những phản hồi của tôi đối với Tổng điều tra dân số năm 2020 có thể gây hại cho tôi hoặc gia đình tôi không?

Điều tra dân số năm 2020 sẽ không hỏi bạn về tình trạng nhập cư hoặc quyền công dân của bạn và sẽ không hỏi bạn về số an sinh xã hội của bạn. Tất cả thông tin mà bạn báo cáo cho Tổng điều tra là bí mật và thông tin của bạn được pháp luật bảo vệ

  • Điều tra dân số năm 2020 sẽ hỏi tôi những thông tin gì?

Điều tra dân số chỉ mất vài phút để hoàn thành và sẽ hỏi bạn: về số người sống hoặc ở tại địa chỉ của bạn, cho dù bạn sở hữu hay thuê nhà, số điện thoại và thông tin về từng người sống trong gia đình bạn – bao gồm tên, tuổi, ngày sinh, giới tính và chủng tộc của họ.

  • Ai được tính trong Tổng điều tra?

TẤT CẢ mọi người được tính trong Tổng điều tra – bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người thân, bạn cùng phòng và bạn bè có thể sống trong nhà vào ngày 1 tháng 4 năm 2020

  • Trẻ em ở độ tuổi đại học sống xa nhà thì sao?

Vì điều tra dân số xem xét từng hộ gia đình, sinh viên đại học sống xa nhà sẽ cần điền vào mẫu đơn của họ tại địa chỉ trường đại học của họ, và sẽ không được tính vào hộ gia đình của họ

  • Nếu tôi đang mang thai, tôi có đếm em bé trong Tổng điều tra không?

Nếu bạn đang mang thai nhưng em bé của bạn sẽ không được sinh vào ngày 1 tháng 4 năm 2020, bạn không tính em bé.

  • Tại sao các cộng đồng của AANHPI có nguy cơ bị đánh bại trong cuộc điều tra dân số năm 2020?

1 trong 5 người Mỹ gốc Á sống ở những khu vực khó tính, và 1 trong 3 người Hawaii bản địa và người đảo PA sống ở những khu vực khó tính – những khu vực có tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp cao hơn, khó tìm được ổn định và giá cả phải chăng nhà ở, cá nhân có trình độ học vấn thấp hơn, và rào cản ngôn ngữ có thể có mặt.